Với tín ngưỡng tâm linh đặc trưng trong phong tục tập quán truyền thống, việc sở hữu nội thất phòng thờ đẹp luôn được ưu tiên. Luôn dành những vị trí trang trọng và đẹp nhất của ngôi nhà. Hiểu được tinh thần đó, đội ngũ KTS nội thất Hago đã luôn nỗ lực sáng tạo. Để tạo ra những tác phẩm nội thất phòng thờ đẹp cho nhà phố tại Hà Tĩnh. Sao cho vừa mang giá trị thẩm mỹ cao vừa phù hợp nguyên tắc bố trí phong thủy. Và xu hướng của người dân Hà Tĩnh.

thiết kế nội thất phòng thờ tại hà tĩnh
Không gian phòng thờ cổ kính, trang nghiêm

Vị trí nội thất phòng thờ theo phong thủy

Theo quan niệm phong thủy thì phòng thờ là nơi thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên, của tâm linh. Nên trong nhà gia đình truyền thống. Phòng thờ thường được lập ở chính giữa gian giữa của ngôi nhà. Là vị trí trang trọng nhất và trung tâm của căn nhà. Tuy nhiên, với những căn nhà có kiến trúc đương đại. Đặc biệt là loại hình nhà phố, nhà ống thì cách sắp xếp nội thất phòng thờ. Còn phụ thuộc và kiến trúc tổng thể cũng như diện tích xây dựng. Và sự tiện ích trong việc sử dụng của các thành viên trong gia đình.

Vị trí theo kiến trúc truyền thống

Đặt phòng thờ ở phòng khách là một lựa chọn mà hầu hết mọi người đều lựa chọn trong kiến trúc thuyền thống ngày xưa. Theo phong thủy thì phòng khách hay những không gian sinh hoạt chung như tiền sảnh, phòng đọc sách, thư viện là nơi hội tụ nhiều sinh khí trong nhà nhất vì thế đặt phòng thờ ở đây là một lựa chọn tối ưu. Lại là một lựa chọn khá phù hợp cho những ngôi nhà có diện tích nhỏ, và việc để phòng thờ ở phòng khách sẽ gần gũi hơn với các thành viên trong gia đình. Giúp gắn kết các giá trị truyền thống cho thế hệ mai sau.

thiết kế đẹp tại hà tĩnh
Đặt phòng thờ theo kiến trúc truyền thống

Vị trí theo kiến trúc hiện đại

Tuy nhiên với loại hình nhà phố thì phòng khách thường nằm ở tầng trệt. Và những phòng ngủ trên lầu tạo cảm giác phòng thờ lại nằm dưới phòng ngủ lại không tốt, thiếu trang nghiêm. Hơn mùi khói nhang sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Của các thành viên trong gia đình. Vì thế một lựa chọn khác mà bạn có thể căn nhắc. Là bố trí phòng thờ ở sân thượng, nơi thông thoáng. Để thoát mùi nhang khói mà còn yên tĩnh. Thuận tiện cho việc cúng ngoài trời, hóa vàng mã.

thiết kế và thi công nội thất phòng thờ tại hà tĩnh
Phòng thờ hiện đại

Phòng thờ kết hợp với phòng tiệc cũng là một ý tưởng độc đáo. Dành cho những gia chủ với trách nhiệm thờ cúng và làm giỗ chạp. Tưởng nhớ tổ tiên thường xuyên. Tức nhiên, điều kiện thiết kế cho ý tưởng này là nhà bạn phải có không gian rộng lớn. Việc gắn kết con cháu, anh em trong gia đình lại với nhau qua bữa tiệc.  Nhớ ngày mất của tổ tiên chính là truyền thống tốt đẹp mà người Việt luôn giữ gìn và trân trọng.

Những kiêng kỵ khi thiết kế nội thất phòng thờ

Theo các chuyên gia phong thủy. Thì việc bố trí phòng thờ cần tuân theo những quy định sau.

  • Không đặt bàn thờ dưới phòng vệ sinh lầu trên
  • Không đặt tủ thờ tại vách nhà vệ sinh
  • Không được đặt dưới xà ngang hay ở lối đi
  • Hướng của bàn thờ không được ngược lại với hướng của nhà và không xung với hướng cửa( bao gồm của cái, cửa phòng, cửa chính, cửa bếp,..).
  • Đặt bàn thờ trong phòng ngủ là một tối kỵ đối với phong thủy. Mang lại những điều không tốt cho sức khỏe của gia chủ.
thi công nhà đẹp tại hà tĩnh
Hãy chú ý những điều kiêng kị khi thiết kế phòng thờ

>>>XEM THÊM: Tại sao khách hàng lựa chọn bàn thờ bằng gỗ Óc Chó?

Thiết kế nội thất phòng thờ phù hợp với kinh tế

Dân gian có câu Phật tại tâm. Vì thế khi thiết kế phòng thờ cúng thì việc thiết kế đơn giản hay cầu kỳ. Đều không phụ thuộc vào mức độ thành kính mà phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của bạn.

Chỉ với chiếc bàn đơn giản cùng nhang đèn cũng đã thể hiện sự thành kính của con cháu. Bạn có điều kiện hơn thì có thể kết hợp trang trí phòng thờ. Với những ý tưởng gỗ tự nhiên chạm khắc họa tiết rồng phượng múa lân. Rất phù hợp với phong tục tế bái của người Việt theo truyền thống.

Tranh treo tường chính là vật dụng trang trí mang tính trang nghiêm và phù hợp nhất với không gian này. Kết hợp một vài vật dụng trang nhã như lọ hoa, chậu cây cảnh hay là những kệ trang trí sưu tầm về vật dụng liên quan đến vị thần mà mình tôn thờ giúp phòng thờ thêm trang trọng và đặt biệt.

phòng thờ đẹp
Có thể kế hợp trang trí phòng thờ bởi những bức tranh treo tường

Nội thất Hago là đơn vị thiết kế thi công nội thất hàng đầu tại Nghệ An – Hà Tĩnh, với đội ngũ KTS nhiều năm kinh nghiệm, nắm bắt xu hướng cùng công nghệ nhà xưởng, máy móc hiện đại đã thiết kế nên hàng trăm ngôi nhà với những “chất” riêng của gia chủ.