I.VỀ MỘT CÔNG TY HẠNH PHÚC

Xuất phát từ khái niệm “Quốc gia hạnh phúc”, HAGO mong muốn hướng đến một “Doanh nghiệp hạnh phúc”, một xã hội thu nhỏ mà ở đó có những giá trị văn hoá cốt lõi riêng của mình, với những tôn chỉ và mục đích để xây dựng một doanh nghiệp có môi trường làm việc “đáng sống”, nơi người lao động thự sự cảm thấy thoải mái, hạnh phúc, được làm việc và cống hiến, nơi giá trị của bản thân không ngừng được nâng cao và công nhận. Bởi khi một Doanh Nghiệp hạnh phúc thì mới có thể mang đến hạnh phúc cho các khách hàng của mình và góp phần tạo ra một xã hội hạnh phúc.

II.Ý NGHĨA LOGO

1.Ý nghĩa biểu tượng

Biểu tượng Chim Gõ Kiến

Chim Gõ Kiến là biểu tượng tương trưng cho tầm nhìn sáng tạo, cho những khởi đầu, cơ hội mới mẻ và khao khát say mê khi đón lấy những cơ hội!

Chim Gõ Kiến được ví như những Kiến trúc sư tài ba tạo nên những công trình nghệ thuật, đặc biệt là những công trình liên quan đến gỗ. Với khả năng đặc biệt, Chim Gõ Kiến “chế tác” những thân cây thô ráp thành những công trình có giá trị nghệ thuật cao, là những ngôi nhà có giá trị mà các sản phẩm nội thất chủ đạo được làm bằng gỗ tự nhiên. Thể hiện định hướng chiến lược trong phát triển ngành nghề của Công ty HAGO: Kiến trúc – Xây dựng – Nội thất

Biểu tượng Hình tròn tâm màu đỏ

Biểu tượng này thể hiện quyết tâm của toàn thể Công ty mong muốn hướng đến một mục tiêu cao cả theo tầm nhìn và chiến lược phát triển của Công ty. Nó cũng thể hiện phương châm làm việc của HAGO là tất cả các công việc đều phải xác định mục tiêu và đích đến cần đạt được một cách rõ ràng.

Vòng tròn tâm đỏ mang ý nghĩa về giá trị cốt lõi bên trong, với những nét văn hóa đặc trưng HAGO được xây dựng và duy trì để làm nền tảng vững chắc cho sự phát triển của Công ty trải qua những giai đoạn thăng trầm.

Biểu tượng Hình tròn tâm đỏ còn được hình dung như hình chiếu (mặt cắt) của thân cây gỗ, một lần nữa thể hiện định hướng ngành nghề của Công ty.

2.Ý nghĩa LOGO

H (Happy: Hạnh phúc)

Xuất phát từ khái niệm “Quốc gia hạnh phúc”, HAGO mong muốn hướng đến một “Doanh nghiệp hạnh phúc”, một xã hội thu nhỏ mà ở đó có những giá trị văn hoá cốt lõi riêng của mình, với những tôn chỉ và mục đích để xây dựng một doanh nghiệp có môi trường làm việc “đáng sống”, nơi người lao động thự sự cảm thấy thoải mái, hạnh phúc, được làm việc và cống hiến, nơi giá trị của bản thân không ngừng được nâng cao và công nhận. Bởi khi một Doanh Nghiệp hạnh phúc thì mới có thể mang đến hạnh phúc cho các khách hàng của mình và góp phần tạo ra một xã hội hạnh phúc.

A (Aspiration: Khát vọng)

HAGO luôn đề ra những mục tiêu, khởi tạo và quyết tâm chinh phục được những mục tiêu đề ra. Tinh thần chiến đấu và khát khao cháy bỏng xây dựng một doanh nghiệp dẫn đầu thị trường luôn được truyền tải từ Bộ phận lãnh đạo công ty cho đến từng vị trí công việc, tạo nên một tập thể “khát vọng”, một sức mạnh tập thể thúc đẩy sự phát triển không ngừng của Công ty.

G (Genuine: Chân thật)

Thật thà, trung thực và lương thiện là yêu cầu tối thượng đối với bất cứ lao động nào làm việc trong môi trường HAGO. Đây là yêu cầu bắt buộc cần có của người HAGO, vì ai cũng hiểu “cái gì xuất phát từ trái tim sẽ đến trái tim”. Trung thực sẽ tạo được niềm tin ở mọi người, được giao việc, nhiệm vụ thì mới có cơ hội thử thách để thành công. Sự chân thành luôn tạo nên sự tin cậy, đồng thời cũng là chỗ dựa cho đồng nghiệp xung quanh. Không phải dò xét, dè dặt, hoài nghi sẽ dồn toàn tâm toàn ý tập trung vào công việc, trách nhiệm đến cùng, đam mê và theo đuổi đam mê một cách chính đáng.

Chân thật từ trong suy nghĩ đến hành động, từ các công đoạn sản xuất sẽ tạo nên những sản phẩm chất lượng, cho đến các hoạt động cung ứng và dịch vụ chăm sóc khách hàng một cách chân thành nhất.

O (Optimal: Tối ưu)

Nguyên tắc Tối ưu được xác định là nguyên tắc xuyên suốt cả quá trình hoạt động của HAGO. Luôn luôn cải tiến không ngừng, từ mẫu mã, chất lượng sản phẩm, các quy trình làm việc và công đoạn sản xuất.

Tối ưu trong bất cứ hoạt động nào của Công ty đều tạo ra giá trị tốt hơn cho sản phẩm và đem đến giá trị cao hơn cho khách hàng.

III.QUY TẮC ỨNG XỬ HAGO

Quy tắc 1: Làm việc phải vui

Trong khi chưa xây dựng được một HAGO giàu mạnh thì trước hết phải xây dựng cho được một HAGO hạnh phúc. Mục tiêu của HAGO là làm cho cuộc đời tươi đẹp thì không có lý do gì môi trường làm việc tại HAGO lại nặng nề, đố kỵ. Nếu bộ phận nào để xảy ra các việc ghen ghét hận thù giữa đồng sự với nhau thì người đứng đầu bộ phận đó phải chịu trách nhiệm đã đi chệch hướng HAGO.

Điều này nói thì dễ nhưng làm rất khó, bởi môi trường kinh doanh ngày càng khắc nghiệt, công việc căng thẳng, những sai sót va vấp rất dễ xảy ra, đôi khi mang lại cả núi tai họa cho HAGO. Cơ hội để muộn phiền đầy rẫy. Ứng xử thế nào để mọi thành viên HAGO đều thấy cuộc đời tươi đẹp là một thử thách không nhỏ của tất cả chúng ta.

Quy tắc 2: Đánh giá con người

Nên đánh giá một người tốt hay xấu trên những yếu tố nào mà họ khống chế được, thí dụ như có nhiệt tình tận tâm với công việc không? có khả năng mỉm cười với mọi người không?…và không nên đánh giá con người qua những yếu tố trời sinh đã có như cao hay lùn, đẹp hay xấu, lanh lợi hay chậm lụt, thông minh hay khù khờ.

Những người chậm chạp, ngoại hình hạn chế, khù khờ có thể đóng góp ít hơn và có thể thu nhập theo năng suất sẽ ít hơn nhưng họ vẫn phải được tôn trọng trong tập thể HAGO. Tuyệt đối không được chê bai hay khinh thị những yếu tố bẩm sinh, không may mắn, ngoài ý muốn của mỗi người. Những người lanh lợi nhưng lười biếng, thiếu trách nhiệm sẽ rất đáng trách.

Quy tắc 3: Phê bình cấp dưới

Cấp dưới làm được ít việc hơn, lại hay làm sai, làm không đúng ý, cho nên mới phải làm cấp dưới. Có những sơ suất có thể khắc phục được, nhưng cũng có khi cấp dưới gây ra những sai lầm trầm trọng dễ làm “điên” cả những người điềm tĩnh nhất.

Nếu là cấp trên, mỗi khi cấp dưới làm sai thì trước hết cần tìm hiểu có phải do các nguyên nhân bên ngoài, do lỗi hệ thống đã đưa đến sai sót này hay không. Đôi khi cấp trên giao việc không rõ ràng cũng có thể gây hiểu lầm dẫn đến làm sai. Nếu là nguyên nhân chủ quan do nhân viên này gây ra thì cần tìm hiểu kỹ càng do những yếu tố khống chế được (lười biếng, không nhiệt tình) hay do bẩm sinh (chậm chạp, chậm hiểu, không lanh lợi) gây ra. Sau đó, cần bình tĩnh giải thích, hướng dẫn cẩn thận để lần sau không còn tái diễn lỗi lầm này.

Điều cần thiết nhất là phải kiềm chế đừng buông lời cay nghiệt làm “đau” người khác. Thay vào đó phải giải thích cặn kẽ, phê bình cụ thể và có niềm tin rằng: không ai đi làm mà muốn làm sai để bị quở trách.

Quy tắc 4: Cấp trên cũng có thể sai

Cấp trên là những người ôm đồm nhiều trách nhiệm, là người đứng mũi chịu sào mọi công việc của bộ phận. HAGO không chấp nhận người quản lý kiêu căng, thô lỗ, miệt thị, mắng chửi cấp dưới gây không khí căng thẳng bởi như vậy thì mục tiêu cuộc đời tươi đẹp đã không đạt được. Hơn nữa, HAGO nghiêm khắc phê phán người quản lý thiếu tình yêu cuộc sống, không theo sát công việc, để cho nhân viên mắc hết sai sót này đến sai sót khác. Làm người quản lý rất vất vả, áp lực nhiều phía.

Nhân viên cấp dưới nếu bị cấp trên làm tổn thương thì hãy hiểu rằng người đó đang làm không đúng theo tình thần công ty hạnh phúc của HAGO. Hãy mỉm cười bỏ qua tất cả vì cuộc đời có nhiều điều khác để tươi vui.

Quy tắc 5: Với nhà cung cấp

HAGO mua rất nhiều bán thành phẩm và dịch vụ từ các nhà cung cấp. Chúng ta khảo sát, chọn lọc và đàm phán tích cực để mua được chất lượng cao với giá thấp. Nhà cung cấp nào may mắn được HAGO chọn lựa sẽ có một hợp đồng ổn định lâu dài.

Nhà cung cấp không phải lúc nào cũng hiểu hết những yêu cầu rất khắt khe đối với bán thành phẩm mà HAGO đòi hỏi. Từ màu sắc, kiểu dáng, độ chính xác của logo thương hiệu v.v… phải tuyệt đối đúng như giao kết đặt hàng. Nhà cung cấp rất dễ bị làm sai, dẫn đến việc khó xử: HAGO từ chối nhận lô hàng thì nhà cung cấp lỗ vốn nặng, còn HAGO miễn cưỡng chấp nhận lô hàng thì chất lượng sản phẩm sẽ suy giảm.

Nhân viên mua hàng của HAGO phải giám sát tích cực các hoạt động của nhà cung cấp để bảo đảm chất lượng bán thành phẩm. Hãy xem như nhà cung cấp là công ty của mình mà làm việc. Nhà cung cấp làm sai là có phần lỗi của nhân viên mua hàng. Đừng sử dụng quyền nghiệm thu, quyền trả tiền để làm khổ nhà cung cấp.

Quy tắc 6: Tôn trọng sự khác biệt

Trở thành thành viên HAGO, mỗi người đều phải tuân thủ nội quy và các quy chế nhân viên. Đó là những điểm chung để hình thành sức mạnh mang tính kỷ luật. Ngoài những điều ghi trong nội quy và quy chế, công ty tôn trọng sự khác biệt trong tính cách của từng người. Mỗi người được tự do bay bổng sáng tạo theo ý thích riêng như trang trí chỗ làm việc, khối văn phòng tự chọn giờ làm việc thích hợp v.v…

HAGO tôn trong sự riêng tư cá nhân để khuyến khích mọi người sáng tạo, rẽ trái ra khỏi lối mòn.

Quy tắc 7: Trong sáng và trung thực

Công ty trao cho bạn rất nhiều quyền tự chủ trong các hoạt động thu chi tài chánh và đòi hỏi bạn phải giữ sự trong sáng và trung thực trong tất cả vấn đề liên quan đến tiền bạc, hàng hoá. Cuộc đời chỉ thật sự tươi đẹp nếu chúng ta không còn mắc kẹt bởi nỗi lo âu, niềm ám ảnh vì đã sống gian dối không ngay thẳng. Hơn nữa, hệ thống giám sát chặt chẽ của công ty trước sau gì cũng khám phá được những điều gian dối.

Nếu không giữ được lòng trong sáng và trung thực, bạn sẽ không thấy được vẻ đẹp hoàng hôn của mỗi buổi chiều.

Quy tắc 8: Nếu phải lụy đò

Để bán được hàng, chúng ta dùng nhiều chương trình chiết khấu và khuyến mại để lôi kéo khách hàng về với mình. Bên mua hàng rất được HAGO chiều chuộng. Xã hội không hoàn thiện như chúng ta hằng mong ước. Có khi tiền khuyến mại này không về đến tay những người chủ thực sự của bên mua hàng mà rơi vào những cấp trung gian thực thi mua hàng. HAGO rất khổ sở về chuyện này cho dù đó là chuyện nội bộ của bên mua.

Cũng như sang sông phải lụy đò, trong khi HAGO chưa đủ mạnh để xây những cây cầu vững chắc thì phải cắn răng luỵ đò để sang sông miễn là chúng ta ý thức rằng chúng ta nỗ lực cao nhất để không phải lụy đò nữa.

Quy tắc 9: Đối thủ cạnh tranh

Xã hội chỉ có thể phát triển nếu có cạnh tranh tự do và bình đẳng. Làm kinh doanh, HAGO chấp nhận cạnh tranh với các đối thủ để phát triển công nghệ, giảm giá thành và bán được nhiều hàng. Mình bán được nhiều hàng hơn thì đối thủ sẽ bán được ít đi và ngược lại. Tuy vậy, HAGO không xem đối thủ cạnh tranh như kẻ thù mà chỉ xem như là bạn đồng hành trên đường đua. Nếu HAGO phát triển được nhiều sản phẩm công nghệ cao, giá rẻ hơn, trí tuệ hơn đối thủ cạnh tranh thì thành viên của HAGO nên xem đây là do may mắn hơn mà thôi.

Tuyệt đối không dùng tiểu xảo để gây khó khăn cho đối thủ. Không dùng các biện pháp ngoài kinh tế để giải quyết vấn đề kinh tế.

Quy tắc 10: Tình yêu cuộc sống

HAGO ghi nhận rằng hạnh phúc thật sự có mặt nếu tất cả mọi người đều làm việc với tình yêu cuộc sống mãnh liệt. Trong từng công việc dù là nhỏ nhặt nhất, HAGO mong muốn mỗi nhân viên đều tận tình hoàn thành chu đáo bằng tất cả tình yêu cuộc sống của mình.
Một ngày lao động đã qua, buổi chiều về nhà chỉ thật sự hạnh phúc nếu từng công việc đã được chúng ta hoàn thành với tất cả lòng đam mê của mình.

Kết: Những quy tắc trên đây nói thì dễ nhưng làm rất khó. Không một ai trong tập thể HAGO tự tin có thể làm theo tuyệt đối. Đây là những chặng đường thực tập. Điều có thể tự tin là chúng ta biết sửa sai khi đi chệch ra khỏi những quy tắc ứng xử này.